LÀO CAI: MỘT NGƯỜI CÓ DẤU HIỆU NGỘ ĐỘC SAU KHI ĂN CÔN TRÙNG LẠ

Trưa ngày 30/05/2024, tại hộ gia đình ông Nguyễn Thanh T, địa chỉ thôn Bắc Ngầm, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai tổ chức ăn cơm trưa với 04 người tham gia. Ngoài ăn các món: Thịt chó nấu rượu mận, canh xương chó nấu nấm kim chi, rau muống luộc ra, thì  ông Nguyễn Thanh T. ăn thêm món côn trùng rang với củ hành khô. Sau khi ăn được một con, ông T. có biểu hiện tê môi, lưỡi nhưng ông vẫn tiếp tục ăn thêm 4 đến 5 con nữa. Sau ăn khoảng 30 phút, ông T. có biểu hiện tê môi, lưỡi nhiều hơn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, buồn nôn, nôn, tiểu buốt, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng và được chẩn đoàn là ngộ độc sâu ban miêu, suy thận, tiêu cơ vân. Đến 15h15phút cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai điều trị.

Ảnh côn trùng còn sống

Qua điều tra, xác minh cho thấy loại côn trùng trên được anh T. bắt ngoài vườn rau ngót của nhà mang về rang để ăn (do xem thông tin trên mạng xã hội nói là loại côn trùng này không có độc và ăn được). Côn trùng có chiều dài khoảng 2cm, chiều ngang khoảng 0,3cm, mình mầu đen, phần đầu mầu đỏ cam.

02 mẫu côn trùng được gửi kiểm nghiệm

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành lấy 02 mẫu côn trùng: 01 mẫu côn trùng rang hành khô còn lại sau bữa ăn và 01 mẫu côn trùng còn sống cùng loại bắt ngoài vườn rau ngót gửi kiểm nghiệm.

Ảnh côn trùng được chế biến

Người dân vùng núi hiện nay thường có thói quen bắt và chế biến các loại côn trùng thành các món ăn và coi là đặc sản. Công nghệ thông tin cũng bùng nổ với rất nhiều các video về ẩm thực tự nhiên nhằm mục đích câu view, câu like mà chưa được kiểm chứng. Việc không biết rõ các loại côn trùng đó có độc hay không, cách chế biến như thế nào cho đúng… thì nguy cơ gây ra ngộ độc rất cao, tỷ lệ tử vong do độc tố tự nhiên là rất lớn.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế Bảo Thắng lấy được 01 mẫu côn trùng rang hành khô còn lại sau bữa ăn và 01 mẫu côn trùng còn sống cùng loại bắt ngoài vườn rau được người nhà lấy trên đồi để gửi kiểm nghiệm tìm nguyên nhân để cảnh báo rộng rãi trong cộng đồng.

Chi Cục ATVSTP Lào Cai

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.