tuyên truyền các chất ma túy mới và phòng ngừa ma túy tẩm trong thực phẩm, thuốc lá điện tử, thuốc lá điếu

Thời gian vừa qua tại Việt Nam, các đối tượng tội phạm về ma tuý hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, đa dạng các hình thức buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý. Trên thị trường gần đây xuất hiện 2 dạng ma túy “núp bóng” được các đối tượng pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thảo mộc… với màu sắc sặc sỡ, hình thức bắt mắt gây ảo giác mạnh, thậm chí tử vong nếu sử dụng quá liều.

Loại thứ nhất bao gồm các loại bánh, kẹo có chứa chất ma túy được sản xuất, đóng gói có phép của cơ quan chức năng ở một số nước trên thế giới, các loại này được phép sản xuất với hàm lượng quy định có ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng. Trong thời gian qua, các đối tượng lợi dụng lén lút mang vào Việt Nam phát tán sử dụng dẫn đến ngộ độc hoặc mua từ siêu thị ở Mỹ mang về cho người nhà sử dụng nhưng không nói cho người nhà biết có chứa chất ma túy.

Loại thứ hai là ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống. Đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mắt cơ quan chức năng để dễ dàng vận chuyển, mua bán trót lọt. Các sản phẩm “núp bóng” đã phát hiện ở nước ta như: Nước xoài “Crispy Fruit” chứa chất Bromazepam, Nimetazepam; Socola nhãn hiệu “Chill Max” có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA; các loại “nước vui”, “nước biển” chứa chất ma túy GHB; bánh cần, bánh lười “Lazy cakes” chứa cần sa; nước nho Ribena chứa Ketamine; trà chanh, nước giải khát chứa chất ma túy Ketamine, MDMA; ma túy “đông trùng” chứa Nimetazepam được ngụy trang trong các gói nhỏ in hình đông trùng hạ thảo trên bao bì. Ngoài ra, còn một số loại ma túy “núp bóng” thảo mộc dạng “Cỏ Mỹ” được các đối tượng tẩm dung dịch có chứa chất ma túy ADB-BUTINACA vào thảo mộc rồi đóng gói thành các loại thuốc lá gói “Tobaco”, thuốc lá điếu hiệu Hitton và thuốc lá điện tử POD.

Để góp ngăn chặn các loại ma tuý núp bóng thuốc lá điện tử, thực phẩm, đồ uống bên cạnh những nỗ lực của các cơ quan chức năng, sự vào cuộc, chung tay của gia đình và nhà trường đóng vai trò rất quan trọng. Các gia đình nên dành nhiều thời gian quan tâm đến con em trong tuổi vị thành niên; phối hợp chặt chẽ với nhà trường để khuyến cáo không sử dụng ma tuý, không sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử nói riêng; tuyên truyền cho học sinh, sinh viên hiểu biết đầy đủ về những tác hại khôn lường của thuốc lá, của ma tuý, để cùng xây dựng môi trường lành mạnh, không khói thuốc lá.

Các nhà trường cần tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục về phòng, chống ma túy; phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy cho học sinh, sinh viên, học viên; quản lý chặt chẽ, ngăn chặn học sinh, sinh viên, học viên vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy và có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn thủ đoạn pha trộn ma túy dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử… bên cạnh những nỗ lực của các cơ quan chức năng, sự vào cuộc, chung tay của gia đình và nhà trường đóng vai trò rất quan trọng. Các gia đình nên dành nhiều thời gian quan tâm đến con em trong tuổi vị thành niên. Các nhà trường cần đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách pháp luật của nhà nước; tác hại của ma tuý; các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma tuý; cách nhận biết ma tuý, các loại thực phẩm, đồ uống dễ bị tội phạm lợi dụng pha trộn cho các em học sinh. Các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hoá là thực phẩm không rõ nguồn gốc được nhập vào địa bàn để phòng ngừa tác hại đối với cộng đồng. Tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, phối hợp xử lý, bắt giữ các hành vi mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Bên cạnh đó, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không nên sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện nghi vấn liên quan đến việc mua bán, sử dụng các loại thực phẩm, nước uống có chứa chất ma túy, cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Thực hiện: Mai Hương

(Nguồn: Cổng thông tin điện tử Phường Nguyễn Trãi – Quận Hà Đông- TP. Hà Nội)

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.