CÀ RỐT THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE

Cà rốt không chỉ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mà nó còn là một vị thuốc có nhiều công dụng. Với các tác dụng khác nhau, cà rốt đã trở thành một món ăn bổ ích cho cơ thể.

Theo nghiên cứu cho thấy ở cà rốt có chất caroten, nó có thể chuển hoá thành vitamin A, làm cho mắt người sáng hơn, giúp phòng các bệnh khô mắt, quáng gà, chính vì thế mà họ khuyên nhưng người làm công việc thuộc lĩnh vực điện đài nên ăn nhiều cà rốt. Gần đây các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn nhiều cà rốt có khả năng chống bệnh ung thư. Dưới đây xin giới thiệu một vài phương pháp dùng cà rốt.

Phương pháp chữa bệnh bằng cà rốt đơn giản

Người mắc chứng huyết áp có thể mỗi ngày uống một lần nước cà rốt được vắt ra từ 1.000g cà rốt, có thể uống lâu dài, nên chia đôi lượng cà rốt uống ngày hai lần, sáng và tối. Với trẻ em tiêu hoá kém, nên lấy cà rốt thái mỏng đem xào lên ăn. Dùng khoảng 200g cà rốt, nấu chín lên để uống sẽ có công dụng với những người mắc bệnh kiết lị dai dẳng.

Cách ăn cà rốt theo phương pháp khoa học

Cà rốt là một loại rau ốât giàu đường và vitamin, thông thường các gia đình chỉ thích ăn sống hoặc lẫn với các rau sống, kì thực cách ăn đó không khoa học chút nào cả. bởi vì caroten trong cà rốt đã hấp thụ vào cơ thể sau đó lại bị bài tết ra ngoài tới 90%. Tính chất của caroten là chất dễ hoà tan trong mỡ, chỉ bằng cách làm nó hoà tan trong mỡ thì sau khi ăn mới có tác dụng của niêm mạc ruột nonốmn mới chuyển biến thành vitamin A. Như vậy, cơ thể sẽ hấp thụ được caroten tốt nhất. Từ đó có thể thấy phương pháp ăn cà rốt tốt nhất là dùng mỡ xào lên ăn,hoặc cũng có thể thái thành miếng nấu với thịt. Ngoài ra còn cần phải chú ý chất caroten rất dễ bị oxi hoá sau khi nấu nên phải cố gắng ăn hết trong một lần nấu không nên để lại bữa sau, vì như thế giá trị dinh dưỡng sẽ giảm đi.

Nguồn: Cục An toàn thực phẩm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.